Những tính năng Nổi trội của Sharepoint 2013

Nhiều năm qua, với rất nhiều các phiên bản đã ra đời và dần đi vào từng ngóc ngách của Doanh nghiệp và các tổ chức, Microsoft đã chứng minh Sharepoint chính là một trong những hệ quản trị nội dung và nền tảng làm việc cộng tác tốt nhất. Về khái niệm cơ bản nhất thì Sharepoint là một nền tảng chia sẻ, làm việc cộng tác, thư viện tài liệu, công cụ quản trị kinh doanh.

Năm 2012 là năm cả thế giới chứng kiến sự ra đời của Sharepoint 2013 và MS Office 2013 với rất nhiều tính năng mới cũng như các tính năng cũ được cải tiến đồng thời tích hợp khá nhiều công nghệ mới. Đặc biệt, Sharepoint 2013 hỗ trợ các thiết bị di động (smartphone, tablet, v.v.) khá tốt giúp cho người sử dụng Sharepoint có thể làm việc bất cứ đâu chỉ với một thiết bị di động có trình duyệt được hỗ trợ bởi Shapoint 2013. Theo thử nghiệm, các thiết bị chạy Android 4 trở lên, Windows phone 7.5 trở lên, Iphone, IPad đều hoạt động tốt với Sharepoint 2013

SharePoint-2013-Central-Administration

Tốc độ cao

Không nghi ngờ gì cả, điều đầu tiên tôi cảm nhận được từ việc dùng thử Sharepoint 2013 là tốc độ xử lý và nạp trang ấn tượng (so với các phiên bản Sharepoint trước). Giao diện bóng bẩy, hiển đại mà đơn giản giúp cải thiện cái nhìn, dễ dàng tổ chức thông tin hơn và cho phép nạp trang nhanh hơn. Thanh menu dạng ribbon (được giới thiệu từ phiên bản Sharepoint 2010) vấn được giữ lại ở phiên bản Sharepoint 2013 để giúp người sử dụng Sharepoint 2010 có thể tiếp cận Sharepoint 2013 một cách nhanh chóng (tránh cho người dùng bị sốc toàn tập với giao diện mới toanh ^_^).

SharePoint-2013-Main-Site

Tuy nhiên, giao diện người dùng không phải là thứ duy nhất mà Microsoft cố gắng làm đơn giản hoá để mang đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất và dễ dàng nhất khi sử dụng Sharepoint 2013. Một trong số các tính năng mới, mà Microsoft gọi là “shredded storage”, chính là việc thay đổi các lưu trữ các tài liệu. Về cơ bản, thay vì việc lưu trữ các bản sao của các phiên bản tài liệu một cách riêng biệt (như các phiên bản Sharepoint trước) thì Sharepoint 2013 chỉ lưu trữ những dữ liệu khác biệt. Điều này làm giảm đáng kể không gian lưu trữ cần thiết giúp tiết kiệm chi phí cũng như đơn giản hoá việc sao lưu và khôi phục dữ liệu.

SharePoint-2013-Shredded-Storage

Mô hình Ứng dụng Điện toán Đám mây (Cloud App Model)

Một trong những tính năng tuyệt với nhất mới có ở Sharepoint 2013 chính là việc bổ sung hỗ trợ mô hình ứng dụng điện toán đám mây, cho phép bạn tạo ra các ứng dụng (apps) tự chứa phần chức năng mở rộng khả năng của một trang SharePoint mà Microsoft  tự định nghĩa như sau: "self-contained pieces of functionality that extend the capabilities of a SharePoint website"  Một ứng dụng có thể bao gồm các thành phần SharePoint chẳng hạn như danh sách, quy trình công việc, và trang web, nhưng nó cũng có thể là một ứng dụng web từ xa và các dữ liệu từ xa trong SharePoint. Một ứng dụng có ít hoặc không có phụ thuộc vào bất kỳ phần mềm nào khác trên thiết bị hoặc nền tảng nơi mà nó được cài đặt, khác hơn so với những gì được xây dựngvào nền tảng. Đặc tính này cho phép các ứng dụng được cài đặt đơn giản và gỡ bỏ cài đặt sạch sẽ. Tất cả tùy chỉnh logic chuyển "lên" các cloud hoặc "xuống" cho các máy trạm. Ngoài ra, SharePoint 2013 giới thiệu một mô hình chuyển giao sáng tạo cho các ứng dụng cho SharePoint bao gồm các thành phần như Store SharePoint và App Catalog.

Ngoài ra, Mô hình này con cho phép các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình mà họ yêu thích. Một số các ngôn ngữ có thể sử dụng như: PHP, JavaScript, Microsoft SQL, MySQL, và.NET. Sharepint 2013 thực hiện việc này bằng cách đặt những ứng dụng viết bằng những ngôn ngữ khác nhau vào những nơi khác nhau, ví dụ HTML và Javascript trên chính Sharepoint Server, ứng dụng viết bằng ngôn ngữ khác có thể chạy trên chính nền tảng của nó hoặc trên Windows Azure Web Sites và SQL Azure. Tất cả các ứng dụng đó sẽ giao tiếp với Sharepoint sử dụng REST, JavaScript API’s, and .NET API’s.

Tích hợp nền tảng hướng xã hội

Đây có lẽ là một đột phá cảu Sharepoiint 2013 để bắt kịp xu hướng sử dụng mạng xã hội như một công cụ làm việc bằng cách biến chính Sharepoint thành một mạng xã hội. Tính năng mới và cải thiện làm cho nó dễ dàng cho người dùng trong việc giao tiếp, trao đổi thông tin. Các cải tiến với chức năng trang xã hội cung cấp dữ liệu giúp người dùng giữ nội dung mà họ quan tâm. Các tính năng trang web cộng đồng mới cung cấp các tính năng phong phú cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy và chia sẻ thông tin và tìm thấy những người có chung mối quan tâm hay cùng tham gia vào một tác vụ hay một nhóm công việc tương tự